Banner 728x90px
  

Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Dải phân cách giao thông là gì? Có mấy loại?

Ngày nay hầu hết đường cao tốc, đường quốc lộ hay ở những đường lớn trên mọi tỉnh thành đều được lắp dải phân cách giao thông giúp kiểm soát việc ùn tắc giao thông đặc biệt là giờ cao điểm. 


Dải phân cách giao thông là gì? Có mấy loại?

1. Khái niệm

Dải phân cách giao thông là khoảng rộng để phân cách các phương tiện lưu thông ngược chiều. Dải phân cách là bộ phận của đường mà xe không chạy trên đó được. Dùng để phân chia phần đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt. Hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Của nhiều loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông.

Chúng thường được xây dựng ở trung tâm của các con đường đô thị rộng có nhiều làn xe, nơi chúng có thể được sử dụng để ngăn người đi bộ sang đường ở những nơi không an toàn.

2. Phân loại

Dải phân cách có hai loại là dải phân cách cố định và dải phân cách di động:

Dải phân cách cố định hay còn gọi là dải phân cách cứng: là dải phân cách có vị trí cố định trên phần đường xe chạy. Dải phân cách cố định thường sử dụng lan can phòng hộ cứng xây cố định trên mặt đường có chiều cao trong khoảng 0,3 m – 0,8 m, tối đa là 1,27m.


Dải phân cách di động là các dải phân cách có thể di chuyển theo bề rộng trên mặt đường được tạo bởi các cột (cục) bê tông, nhựa composite bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao từ 0,3 m – 0,8 m xếp liền nhau hoặc có các ống thép Ø40 – Ø50 xuyên qua tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường.


Mức xử phạt khi đi qua dải phân cách cố định

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau: 

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô. Ngoài ra, sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.0 nhận xét:

Đăng nhận xét